9 tháng của năm 2019, giá trị kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh đạt gần 673 triệu USD, tăng 14% so với cùng kỳ năm trước. Ðây là điều kiện để các DN tăng tốc trong chặng đua cuối cùng của năm. Dù vậy, để DN xuất khẩu về đích, chỉ với nỗ lực của DN thôi là chưa đủ.

 

Xuất khẩu hàng hóa qua cảng Quy Nhơn. Ảnh: VĂN LƯU

Trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của các DN xuất khẩu thời gian qua, bên cạnh khó khăn về thị trường, DN còn phải đương đầu với những rào cản thương mại do các quốc gia nhập khẩu áp đặt.

 

Những mặt hàng có giá trị kim ngạch xuất khẩu tăng trong 9 tháng đầu năm: Sản phẩm chất dẻo (đạt 41,9 triệu USD, tăng gần 66%); gỗ (144,2 triệu USD, tăng gần 56%); gạo (24,8 triệu USD, tăng gần 32%); giày dép (6,8 triệu USD, tăng gần 32%); may mặc (125,7 triệu USD, tăng 7,2%); khoáng sản và vật liệu xây dựng (32 triệu USD, tăng 7,1%)...

Ông Lê Văn Thảo, Tổng giám đốc Công ty CP Phú Tài, cho hay, ngoài những khó khăn về nguyên liệu, thách thức lớn nhất đối với DN chế biến gỗ xuất khẩu là những quy định của Hiệp định Đối tác tự nguyện về thực thi Luật lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VPA/FLEGT).

Còn bà Cao Thị Kim Lan, Giám đốc Công ty CP Thủy sản Bình Định cho rằng, bên cạnh cuộc cạnh tranh gay gắt về thu mua nguyên liệu, lĩnh vực thủy sản còn phải chịu nhiều áp lực trước nguy cơ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) đối với thủy sản Việt Nam. 

Ảnh hưởng từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đến kinh tế thế giới nói chung cũng tác động đến hoạt động xuất khẩu của các DN trên địa bàn tỉnh.

Với bối cảnh đó, nhiều DN đã nỗ lực vượt khó, củng cố, sắp xếp lại tổ chức, dây chuyền sản xuất, đổi mới công nghệ, trang thiết bị và cải tiến mẫu mã theo quy chuẩn quốc tế, đảm bảo yêu cầu theo quy định của các nước nhập khẩu.

Xuất khẩu hàng hóa qua cảng Quy Nhơn. Ảnh: N.HÂN

Phó Giám đốc Sở Công Thương Trần Ánh Tuyết cho hay, đầu năm 2019 đến nay, dù gặp không ít khó khăn, song hoạt động xuất khẩu của các DN vẫn đạt được những kết quả khả quan. Giá trị kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh thực hiện 9 tháng đầu năm gần 673 triệu USD, tăng 13,7% so với cùng kỳ năm trước và đạt 77,3% kế hoạch năm.

Mục tiêu từ nay đến cuối năm phải đạt giá trị kim ngạch xuất khẩu trên 197 triệu USD để tiến tới con số 870 triệu USD cả năm, tăng 8,8%; góp phần vào chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 10% so với cùng kỳ để cả năm đạt kế hoạch tăng trưởng 9%. Đây thực sự là một thách thức lớn đối với các DN. Tuy nhiên, để xuất khẩu về đích, chỉ với nỗ lực của DN là không đủ.

Máy làm nhang tự động của Công ty TNHH Hải Lan (An Nhơn) xuất sang nhiều nước và được khách hàng ưa chuộng. Ảnh: V.HIỀN

Bà Trần Ánh Tuyết cho biết, trên cơ sở phân tích, đánh giá về kết quả và cả những khó khăn của hoạt động xuất khẩu, Sở Công Thương phối hợp với Bộ Công Thương và các sở, ngành chức năng nghiên cứu tháo gỡ những vướng mắc về cơ chế, chính sách. Cùng với đó, đề ra những giải pháp tạo thuận lợi cho DN, nhất là việc đáp ứng các yêu cầu, quy định của Hiệp định VPA/FLEGT và tháo gỡ “thẻ vàng” của EC đối với thủy sản. Ngay trong tuần này, Sở Công Thương làm việc với các DN chế biến gỗ để tham vấn về đề án “Cơ cấu lại ngành công nghiệp chế biến gỗ tỉnh Bình Định”. Đặc biệt, hoàn tất chương trình xúc tiến thương mại tại Hội chợ HighPoint Hoa Kỳ và chuẩn bị hàng hóa tham gia đoàn công tác xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc.

 Nguồn: Báo Bình Định

10/10/2019
 

 

 
 
 
HỘI VIÊN MỚI
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Lượt truy cập
Số người đang online: 245
Lượt truy cập: 348584
 
 
 
 

 

CHI NHÁNH PHÒNG THƯƠNG MẠI VÀ CÔNG NGHIỆP VIỆT NAM TẠI ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: 26 Hồ Nguyên Trừng, phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng - Điện thoại: 0236-3821719- Fax: 0236-3822930
 

 

dau lung ben trai dau xuong khop dung thuoc gi trieu chung thoai hoa khop goi trieu chung thoat vi dia dem nấm lim xanh sâm ngọc linh quần jean nam áo sơ mi nam áo thun nam pa lăng xích pa lăng xích lắc tay pa lăng cáp điện máy nén khí máy nén khi puma vinhomes harbour city